Đừng tin cho đến khi bạn trải nghiệm

Thỉnh thoảng bạn đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, đọc một câu châm ngôn, thấy một câu trích dẫn … khiến bạn thốt lên “Ôi sao đúng thế”, chúng như là kim chỉ nam cho các vấn đề hiện tại đang gặp phải và ngay lập tức có cách giải quyết cho những bế tắc đó. Hoặc cũng có thể ngồi gật gù “Cũng đúng” khi đã có một chuyện tương tự xảy ra trong quá khứ giống như vậy. Hoặc cũng có những điều, bạn thấy “Hơi đúng” khi chuyện đó chưa xảy ra với bạn, rồi ngay lập tức gạch chân, ghi vào đâu đó hoặc ghim lại trong đầu để áp dụng cho những vấn đề trong tương lai. Có một vài điều cũng sẽ xảy ra và có vài điều sẽ nằm mốc meo mà chả bao giờ thấy, bạn chỉ có câu trả lời khi bạn đã trực tiếp trải nghiệm chúng.

Khi có một vấn đề đang gặp phải chưa có cách giải quyết, bạn có thể ngồi vặn óc suy nghĩ, đi tìm lời khuyên của những người đi trước hay đọc một bài báo, một cuốn sách … về vấn đề đó. Có lúc bạn sẽ thấy có quá nhiều lời khuyên, quá nhiều góc nhìn và một số thứ trong đó rất rất mâu thuẫn với nhau. Có khi còn trái ngược hoàn toàn với một vài suy nghĩ đã được định hình trong đầu của bạn và cũng có thể nó làm cho chúng ta cảm thấy hụt hẫng, lo lắng, không biết phải làm như thế nào. Và tới chừng nào bạn chưa trải nghiệm, chưa áp dụng thử một vài lời khuyên đó vào thực tế, thì nó sẽ chưa biết được nó có phù hợp hay không, có giải quyết được vấn đề hay không. Những lúc như vậy, hãy suy nghĩ, cân nhắc, dựa vào những kinh nghiệm của quá khứ hay linh cảm của riêng mình để đưa ra quyết đinh. Có thể đúng hoặc không, nhưng bạn chỉ có được câu trả lời sau khi trải nghiệm.

Image

Có những lúc, chúng ta ước như biết được câu trả lời và cách giải quyết cho tất cả các vấn đề trong cuộc sống. Luôn luôn có những người đi trước đã trải nghiệm qua những vấn đề đó, có thể họ thất bại hay thành công, có thể họ làm được hoặc không, nhưng vấn đề chính là họ đã rút ra được những kinh nghiệm của riêng mình. Còn chúng ta thì chưa, vậy phải làm sao ? Hãy trải nghiệm  qua những cuộc đời đó bằng cách tìm hiểu qua sách, báo, tivi … hay nghe trực tiếp từ họ chia sẻ. Chúng ta sẽ tích cóp được rất rất nhiều những kinh nghiệm khác nhau và biết đâu có thể có một vài việc sẽ xảy ra đúng với bạn và tất nhiên là sẽ lại có những điều sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Cứ tiếp tục lắng nghe, cứ đọc, cứ xem, cứ tìm hiểu và tích cóp chúng lại để thử trải nghiệm.

Khi thực hiện hành trình đạp xe, tôi cũng đi tích cóp rất nhiều những lời khuyên khác nhau. Như lúc trước khi xuất phát, người thì nói mang cái này, người thì nói cần mang cái kia, do chưa đi bao giờ nên có những cái tôi cũng chẳng biết là có cần hay không, nên mang theo cho bằng hết, khi mang ra xe buộc thì thấy cồng kềng và nhiều quá, không chất lên hết, nên lại phải ngồi hí húi cân đo đong đếm bỏ bớt. Khi vào hành trình rồi, trải nghiệm rồi, mới thấy lại có nhiều thứ thừa không dùng đến và cũng thiếu vài thứ. Đến ngày thứ 2 tới Vinh, đã gửi lại gần 1/3 số đồ đạc của mình để giảm bớt số lượng đồ đạc mỗi lần tháo ra và sắp xếp vào như: quần áo, mấy cuốn sách … Rồi tới ngày cuối cùng cũng gửi lại được một mớ nữa không dùng đến suốt 11 ngày. Một số thứ thì nhờ gửi thằng vào Sài Gòn luôn. Còn về vấn đề sức khoẻ, tôi mang theo đủ các loại thuốc: ho, cảm, sốt, đau bụng, cao dán … Rồi đọc có chỗ nói có loại thuốc gì giúp tăng lực, tránh say nắng, mất nước khi đi qua những vùng gió nóng của Miền Trung, nhưng cũng may là tôi không mua loại này và cũng không cần dùng đến. Hết 12 ngày thì những thứ thường xuyên dùng đó là hộp C sủi, cao dán, nước uống liên tục trong ngày. Tất cả những loại thuốc khác được xếp vào góc sâu nhất có thể.

Rồi lúc lên tới đỉnh đèo Hải Vân, tôi hỏi thăm một các tiền bối đi trước về cách đổ đèo (anh LongPT – Luật Gia Phạm và Bác Linh ở Vinh), bác Linh thì nói sợ đổ đèo còn hơn đạp lên đèo, anh Long thì nói cứ cẩn thận, phía chân đèo có nhiều đá cuội và sóc … Chẳng lẽ đến đây rồi mà dắt xe đi bộ xuống ? Rồi tôi xem xét với hoàn cảnh hiện tại của mình, sao cho phù hợp với điều kiện hiện tại của các thiết bị trên xe và các đồ bảo hộ, rồi bắt đầu thả dốc cùng anh bạn người Pháp. Cảm giác quả thật là rất sướng vì chả phải đạp gì cả ngoài việc thỉnh thoảng bóp phanh và cũng rất rất mạo hiểm khi dốc quá cao và phía trước có xe tải đi lên hoặc đoạn đường vòng. Nếu không trải nghiệm thì có lẽ tôi đã không tận hưởng được những cảm giác thú vị đó. Và rồi còn rất rất nhiều những lời khuyên khác trong suốt hành trình. Chỉ khi trải qua rồi tôi mới biết nó có giống như những gì được nghe không.

Image

Có một vài cuốn sách hoặc một vài anh chị mà tôi được lắng nghe câu chuyện của họ, luôn luôn có những dặn dò đi kèm “Đừng tin cho đến khi bạn đã trải nghiệm“. Tất cả những câu chuyện, những cuộc đời đó chỉ là những trải nghiệm, những vấn đề đã xảy ra với bản thân cá nhân đó. Hãy bắt tay vào hành động, hãy thực hành những gì chúng ta nghe được, học được và thấy được, hãy trải nghiệm để rút ra những kịnh nghiệm của riêng mình. Những trải nghiệm đó có thể là thành công hay thất bại, có thể là phù hợp hay không, nhưng dù sao chúng ta cũng có thêm những góc nhìn mới, những kinh nghiệm mới trong cuộc đời của mình để tiếp tục cho những gì sắp diễn ra tiếp theo. Luôn luôn lắng nghe, luôn học hỏi, luôn tích cóp rồi hãy trải nghiệm và đừng bao giờ bỏ cuộc cho tới khi nào bạn chưa đạt được điều mình muốn.

Image

p/s: Tình có có người bạn giới thiệu cho chai rượu “The Singleton 18” (đoạn này có lẽ chẳng liên quan gì đến bài viết, nhưng thực ra nó cũng là một ví dụ nhỏ) vì thực tình tớ chưa thử qua loại rượu này nhưng mấy bác đi trước có thử và nói là em nó rất êm, rất dễ uống, trưa tiếp khách uống chiều đi làm thoải mái. Và lại một lần nữa “Đừng tin cho đến khi bạn đã trải nghiệm“. Nhưng nếu có dịp thì tại sao lại không thử nhỉ ?

Image

Advertisements

2 comments

  1. tran tam · · Reply

    hay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s